มะเร็งปากมดลูก ภัยร้ายที่สาว ๆ ต้องให้ความสนใจ

By erutv

มะเร็งร้ายที่คร่าชีวิตผู้หญิงไทยมากเป็นลำดับต้น ๆ คือ มะเร็งปากมดลูก สาว ๆ จึงจำเป็นต้องให้ความสนใจและใส่ใจตนเองมากกว่าปกติ เพื่อความปลอดภัยของชีวิต ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่ายุคนี้ มะเร็ง คือ ภัยร้ายที่มักคร่าชีวิตคนไทยเป็นลำดับต้น ๆ ยิ่งถ้าผู้หญิงด้วยแล้ว มะเร็งปากมดลูก ถือเป็นตัวอันตรายที่สาว ๆ อาจไม่รู้ตัวมาก่อน พอมาตรวจเจอหรือแสดงอาการอีกทีก็สายไปเสียแล้ว การทำความเข้าใจและรู้จักกับมะเร็งชนิดนี้พร้อมมองหาวิธีป้องกันจึงเป็นเรื่องที่สาว ๆ ทุกคนไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด หากไม่อยากจากโลกนี้ไปก่อนวัยอันควร มะเร็งปากมดลูกเกิดจากอะไร? หากว่ากันตามหลักทั่ว ๆ ไป มะเร็งปากมดลูกเกิดจากเชื้อไวรัส HPV เพียงสาเหตุเดียวซึ่งแม้จะมีกว่า 100 สายพันธุ์ แต่ก็เป็นชนิดทำให้เกิดมะเร็งถึง 15 สายพันธุ์ โดยเฉพาะสายพันธุ์ 16 กับ 18 ขณะเดียวกันปัจจัยที่ก่อให้เกิดก็มีหลาย ๆ ด้าน เช่น การมีเพศสัมพันธ์หลายคู่นอน, ไม่ป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์, พักผ่อนน้อย ฯลฯ วิธีป้องกันภัยตนเองเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งปากมดลูก 1.ตรวจหามะเร็งปากมดลูกเป็นประจำ วิธีแรกถือว่าง่ายและเป็นสิ่งที่สาว ๆ ทุกคนควรทำ นั่นคือ…

4 อาหารบำรุงตับ สำหรับคนที่ใส่ใจสุขภาพ

By erutv

4 อาหารบำรุงตับ สำหรับคนที่ใส่ใจสุขภาพ ตับ คือ หนึ่งในอวัยวะที่ควรได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด ด้วยเหตุนี้ทุก ๆ คนควรต้องทานอาหารบำรุงตับเอาไว้บ้างเพื่อให้ร่างกายปราศจากโรคภัย พูดไปแล้วก็เหมือนจะน้อยใจที่ ตับ จัดเป็นอวัยวะสำคัญในร่างกายแต่ไม่ค่อยมีใครใส่ใจดูแล อาจด้วยความที่มองแค่ว่าถ้าไม่ดื่มแอลกอฮอล์มากจนเกินไป ตับก็คงแข็งแรงดี ทว่าความจริงนี่คืออวัยวะที่ต้องรองรับสารพิษทุกสิ่งที่เข้ามาในร่างกาย หากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้องก็เสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคตับเอาได้ง่าย ๆ เลย จึงอยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับอาหารบำรุงตับที่จะช่วยให้ตับของคุณแข็งแรง และคอยล้างพิษต่าง ๆ ให้ร่างกายไปได้อีกนาน ชาเขียว เน้นย้ำก่อนว่าต้องเป็นชาเขียวที่ทำกันสด ๆ ไม่ได้ใส่สารปรุงแต่งใด ๆ ด้วยพืชชนิดนี้จะเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมายจึงทำให้สิ่งเหล่านี้เข้าไปช่วยดูแลตับให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดมะเร็งตับได้อีกด้วย ใครดื่มชาเป็นประจำแล้วอยากรักษาสุขภาพให้มากขึ้น ลองเปลี่ยนมาเป็นชาเขียวบ้างเพื่อตับที่แข็งแรง  ลิ้นจี่ ผลไม้ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบด้วยรสชาติที่หวานอมเปรี้ยว และเป็นผลไม้ที่หาง่ายในเมืองไทย แถมนี่คืออาหารบำรุงตับชั้นดีที่ไม่ต้องเสียเงินแพง ๆ ด้วยภายในลิ้นจี่เต็มไปด้วยกลูโคส, โปรตีน, กรดซิตริก และไขมัน ถึงขนาดว่าแพทย์ในเมืองจีนยกให้ลิ้นจี่คือสุดยอดผลไม้ที่ช่วยบำรุงตับได้เป็นอย่างดี ประกอบกับถือเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์อุ่น จึงลดอาการอักเสบของตับ กะหล่ำปลี ผักที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้สารพัดทั้งต้ม ผัด แกง ทอด แถมในเมนูอาหารไทยเราก็มักมีส่วนผสมของกะหล่ำปลีอยู่เยอะไปหมด ซึ่งคุณสมบัติของผักตัวนี้จัดว่าช่วยบำรุงตับได้เป็นอย่างดี เพราะมีกลูต้าไธโอน ขจัดสารพิษต่าง ๆ…

วิธีป้องกัน Covid-19 ที่คุณต้องทำได้และใส่ใจให้มากกว่าเดิม

By erutv

ชั่วโมงนี้ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าสิ่งที่คนทั่วโลกกำลังจับตามองคงหนีไม่พ้นเชื้อ  Covid-19 การเรียนรู้ที่จะป้องกันจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำและนำไปปฏิบัติตาม Covid-19 หรือบางคนจะเรียก ไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 ก็ตามความสะดวก ได้เริ่มแพร่ระบาดจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ก่อนจะลามไปสู่เมืองและประเทศอื่น ๆ อีกมากมายรวมถึงประเทศไทยของเราด้วย ตรงนี้เองทำให้หลายคนตื่นตระหนกพอสมควรเพราะเป็นเชื้อไวรัสชนิดใหม่ ยังไม่มีการยืนยันว่าจะรักษาหายได้จริง ดังนั้นการป้องกันตนเองก่อนจึงเป็นสิ่งที่ควรทำลำดับแรก แล้วทุกคนจะปลอดภัยจากไวรัสดังกล่าวได้อย่างไร? ป้องกันตัวเองจาก Covid-19 เพื่อสุขภาพแข็งแรง 1. ใส่ผ้าปิดปาก ปิดจมูก เมื่อต้องไปยังที่ชุมชน ไม่ว่าจะห้างสรรพสินค้า, ตลาด, โรงพยาบาล หรือแม้แต่ในที่ทำงาน, สถานศึกษาก็ตาม หากเป็นที่ที่มีคนหมู่มากอยู่ เวลาไปไหนมาไหนควรใส่หน้ากากอนามัยป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองและเชื้อโรคต่าง ๆ เข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ เพราะนั่นเท่ากับว่าคุณกำลังสุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม 2. อยู่ใกล้ชิดคนป่วยเป็นไข้หวัด อาการหวัด ต้องดูแลตนเองให้สะอาด การที่ต้องอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย มีอาการไข้ หรือ มีอาการคล้ายคลึงกับคนที่ป่วยด้วย Covid-19 สิ่งสำคัญคือควรดูแลตนเองให้ดี เช่น ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อต้องพูดคุย มือต้องล้างด้วยแอลกอฮอล์ทุกครั้งหากจะสัมผัสกับอวัยวะบางอย่างหรือสัมผัสกับอาหาร เป็นต้น 3. หลีกเลี่ยงสถานที่สุ่มเสี่ยงต่าง ๆ และ…